Tin tức - Ủy quyền ký kết hợp đồng trong doanh nghiệp

Câu hỏi:

Chúng tôi là công ty TNHH XNK, Người đại diện hợp pháp ký tất cả các giấy tờ văn bản là Giám Đốc. Tuy nhiên Giám Đốc phải thường xuyên đi công tác nước ngoài nên một vài hợp đồng có thể ủy quyền cho các Trưởng phòng ký thay hay không? và ủy quyền đó có gía trị pháp lý dựa trên những nghị định hoặc nghị quyết nào không?

 

Trả lời:

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Newvision Law. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình  tư vấn cho bạn như sau:

 

Ủy quyền ký kết hợp đồng trong doanh nghiệp

Ủy quyền ký kết hợp đồng trong doanh nghiệp

 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú ở Việt Nam do đó nếu như công ty bạn có nhiều người đại diện theo pháp luật thì khi Giam đốc không có mặt tại Việt Nam thì người đại diện còn lại của công ty có thể tiếp tục thực hiện các công việc của người đại diện theo pháp luật bình thường mà không cần phải uỷ quyền lại cho một người khác.

 

Trường hợp công ty của bạn chỉ có mình giám đốc là người đại diện theo pháp luật nhưng thường xuyên đi công tác nước ngoài thì giám đốc của bạn phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Người được uỷ quyền có thể là phó giám đốc, trường phòng … nhưng phải đáp ứng các điều kiện của người đại diện theo pháp luật được quy định tại điều 143 bộ luật dân sự 2005 : Người đại diện theo uỷ quyền  

 

1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo uỷ quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện."

 

Đối với việc sau khi được uỷ quyền, người được uỷ quyền được ký kết các loại  hơp đồng hay giấy tờ gì là phụ thuộc vào phạm vi uỷ quyền được ghi trong giấy uỷ quyền giữa giám đốc và người được uỷ quyền. Nếu không được uỷ quyền mà ký thì các giao dịch đó sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự 2015. Do đó, bạn nên xem lại phạm vi uỷ quyền của giám đốc để có câu trả lời chính xác nhất.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!

Trân trọng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Luật Sư Nguyễn  Văn Tuấn     Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Dự Án Doanh Nghiệp - Văn Phòng Luật Newvison

     Địa chỉ:  Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ..

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

     Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

     Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn đang quan tâm đến vấn đề sau :

+ Quan tâm đến thành lập công ty TNHH ,TNHH 1 thành viên ,vui lòng xem tại "thành lập công ty TNHH 1 thành viên "

+ Bạn đang thắc mắc  thủ tục thành lập công ty  như thế nào ,vui lòng vào xem tại  "thủ tục thành lập công tyđể biết chi tiết .

+ Bạn đang thắc mắc về  giải thế công ty ,vui lòng xem tại "thủ tục giải thế công ty " để biết thêm chi tiết.

 

 

Tin liên quan: