Tin tức - Sự thật về việc quán phở chậm đăng ký kinh doanh bị xử lý hình sự

Vừa qua dư luận xôn xao về việc Ông Nguyễn Văn Tấn(Cư trú tại Bình tân) thuê mặt bằng kinh doanh tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng nhưng làm chậm giấy phép đăng ký kinh doanh. Sau đó, ông Tấn bị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi Kinh doanh trái phép.

 

Ngày 08/8/2015, anh khai trương quán vì cho đó là ngày đẹp.

 

Chậm đăng ký kinh doanh, quán phở bị xử phạt?

5 ngày sau, hai chiến sĩ Công an đến kiểm tra hành chính và xử phạt vi phạm hành chính 17 triệu đồng về hành vi “kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

 

Sở dĩ số tiền phạt lên đến 17 triệu là ngoài hành vi “kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” được ghi trong biên bản, Công an huyện đã tự ý phạt thêm 4 lỗi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theoNghị định 178/2013/NĐ-CP. (4 lỗi này không có ghi trong biên bản)

 

Sau khi bị xử phạt hành chính, anh Tấn đã chủ động xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đến ngày 10/9/2015, Công an huyện lại tiếp tục đến kiểm tra, nhưng lúc này anh không còn kinh doanh không có Giấy phép nữa mà bị kiểm tra và lập biên bản về hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Ngay sau đó, anh nhận được hồ sơ tống đạt từ phía Công an huyện khởi tố bị can đối với anh với tội kinh doanh trái phép theo Bộ luật hình sự 1999, do đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm?

 

Theo Điều 159 BLHS quy định: Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép mà đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm".

 

Liên quan đến vụ "Khởi tố hình sự quán phở Xin chào" do chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày. Để làm rõ hơn việc Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép” đối với ông Nguyễn Văn Tấn do ông Tấn chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày có đúng pháp luật hay không? Mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày có đủ căn cứ để cấu thành tội “Kinh doanh trái phép” hay không?

 

Một số ý kiến khác cho rằng: Sở dĩ ông chủ quán phở bị xử lý hình sựvì cho rằng anh Tấn bán cà phê trước cổng Công an, cạnh tranh với căn tin của Công an, nếu quán cà phê, ăn sáng và cơm trưa văn phòng của ông được mở thì sẽ làm căn tin này ế ẩm hơn nữa, nếu mở quán sẽ phát sinh “cò”, “chạy án” vì quán này nằm trong lộ giới đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương nên không được xây dựng.

Vậy đâu là sự thật của vụ ông chủ quán phở chậm làm giấy phép bị khởi tố hình sự? Liệu có còn gì uẩn khúc bên trong vụ này?

 

Bài viết tham khảo: Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Luật Sư Nguyễn  Văn Tuấn     Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Dự Án Doanh Nghiệp - Văn Phòng Luật Newvison

     Địa chỉ:  Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ..

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

     Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

     Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

Có thể bạn đang quan tâm đến vấn đề sau :

+ Quan tâm đến thành lập công ty TNHH ,TNHH 1 thành viên ,vui lòng xem tại "thành lập công ty TNHH 1 thành viên "

+ Bạn đang thắc mắc  thủ tục thành lập công ty  như thế nào ,vui lòng vào xem tại  "thủ tục thành lập công tyđể biết chi tiết .

+ Bạn đang thắc mắc về  giải thế công ty ,vui lòng xem tại "thủ tục giải thế công ty " để biết thêm chi tiết .

 

Tin liên quan: