Tin tức - Kinh doanh trực tuyến có phải thông báo với bộ công thương?

 

Hiện nay, có khá nhiều chủ thể (đặc biệt là cá nhân) không hề biết việc kinh doanh trực tuyến của mình có thuộc trường hợp bắt buộc phải thông báo với Bộ Công Thương hay không.

Do sự phổ biến của Internet cùng mạng xã hội mà có rất nhiều người lựa chọn kinh doanh trực tuyến chứ không đơn thuần chỉ là mở một cửa hàng nào đó để bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Có khá nhiều mô hình như thế này; ở Việt Nam, hai mô hình phổ biến nhất hiện nay có lẽ là kinh doanh thông qua website thương mại điện tử (gọi tắt là website) và kinh doanh thông qua mạng xã hội (gọi tắt là SNS).

 

Đối với mô hình kinh doanh trên website

Việc nhiều người không biết về quy định phải thông báo (Khoản 3 – Điều 52 – Nghị định 52/2013/NĐ-CP) chủ yếu xuất phát từ sự nhầm lẫn giữa việc thông báo với việc đăng ký tài khoản trên online.gov.vn.

 

Đa số mọi người đều nghĩ việc mình đăng ký tài khoản trên trang web đó là đã hoàn tất thủ tục. Nhưng theo quy định tại Điều 9 – Thông tư 47/2014 thì sau khi đăng ký, các cá nhân, thương nhân, tổ chức phải đăng nhập vào hệ thống để cung cấp thông tin để được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, tiếp đó lại tiến hành đăng nhập để khai báo thông tin theo mẫu.  Sau khi nhận được thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký rằng thông tin khai báo là đầy đủ và hợp lệ thì lúc đó mới được tính là thông báo thành công.

 

Đối với mô hình kinh doanh qua SNS

Việc sử dụng các trang SNS như Facebook, Zalo,… để thực hiện hoạt động bán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hiện nay không thiếu. Đối với hoạt động buôn bán nhỏ lẻ thì SNS là một nơi vô cùng lý tưởng vì không giống như website, việc tham gia SNS để kinh doanh sẽ không phải thực hiên thủ tục rườm rà và chịu một khoản phí để duy trì website. Chỉ có chủ sở hữu mạng xã hội mới phải thực hiện thủ tục đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương.

 

Tuy nhiên, những cá nhân, thương nhân, tổ chức tham gia SNS để kinh doanh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước (theo Khoản 3 – Điều 6 – Thông tư 47/2014). Mặc dù vậy, không phải bất cứ chủ thể nào kinh doanh trên SNS cũng phải nộp thuế. Cụ thể, theo quy định hiện hành của Thông tư 92/2015/TT-BTC), với cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà doanh thu một năm không quá 100 triệu đồng sẽ không phải nộp thuế (Khoản 2 – Điều 1).

 

Tóm lại, với hai mô hình kinh doanh trực tuyến kể trên, ngoại trừ người tham gia SNS để mua bán hàng hóa, dịch vụ thì các chủ thể khác đều phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương. Việc không thông báo sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP (Điều 81): Phạt tiền từ 10 triệu tới 20 triệu đồng đối với website bán hàng; phạt tiền từ 20 triệu tới 30 triệu đối với website cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, cá nhân, thương nhân, tổ chức vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ buộc đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

 

Trân trọng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Luật Sư Nguyễn  Văn Tuấn     Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Dự Án Doanh Nghiệp - Văn Phòng Luật Newvison

     Địa chỉ:  Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ..

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

     Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

     Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn đang quan tâm đến vấn đề sau :

+ Quan tâm đến thành lập công ty TNHH ,TNHH 1 thành viên ,vui lòng xem tại "thành lập công ty TNHH 1 thành viên "

+ Bạn đang thắc mắc  thủ tục thành lập công ty  như thế nào ,vui lòng vào xem tại  "thủ tục thành lập công tyđể biết chi tiết .

+ Bạn đang thắc mắc về  giải thế công ty ,vui lòng xem tại "thủ tục giải thế công ty " để biết thêm chi tiết.

 

 

Tin liên quan: