Tin tức - Góp vốn bằng nhà ở

Góp vốn là việc góp tài sản vào vốn điều lệ của công ty, việc góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp mới hoặc góp thêm vào vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Theo khoản 1 Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014 Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Góp vốn vào doanh nghiệp bằng nhà ở

Góp vốn vào nhà ở

 

Nhà ở là một loại tài sản và có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam vì vậy nhà ở cũng là một loại tài sản pháp luật cho phép các chủ thể sử dụng để góp vốn vào doanh nghiệp.

Để trở thành tài sản có thể góp vốn, nhà ở phải thoả mãn được các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật

- Không thuộc diện tài sản đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp có thời hạn sở hữu nhà ở.

- Không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính hoặc  không bị kê biên để thi hành án đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền

Sau khi thoả mãn được các điều kiện theo pháp luật quy định trên trước khi được góp vốn vào doanh nghiệp, Nhà ở đó phải được định giá theo quy định của pháp luật: “Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam”.

Sau khi nhà ở được sử dụng để góp vốn thì  sẽ trở thành tài sản của doanh nghiệp do đó phải làm thủ tục  chuyển quyền sở hữu tài sản từ người góp vốn sang doanh nghiệp. “ Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền” (Khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014). Luật đất đai, Luật nhà ở và các văn bản pháp luật chuyên ngành quy định về thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cụ thể do

 

Trân trọng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Luật Sư Nguyễn  Văn Tuấn     Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Dự Án Doanh Nghiệp - Văn Phòng Luật Newvison

     Địa chỉ:  Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ..

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

     Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

     Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn đang quan tâm đến vấn đề sau :

+ Quan tâm đến thành lập công ty TNHH ,TNHH 1 thành viên ,vui lòng xem tại "thành lập công ty TNHH 1 thành viên "

+ Bạn đang thắc mắc  thủ tục thành lập công ty  như thế nào ,vui lòng vào xem tại  "thủ tục thành lập công tyđể biết chi tiết .

+ Bạn đang thắc mắc về  giải thế công ty ,vui lòng xem tại "thủ tục giải thế công ty " để biết thêm chi tiết.

 

Tin liên quan: